Lập tiến độ thi công, dự toán xây dựng là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của một dự án. Vậy làm sao lập/ quản lý tiến độ thi công, dự toán hiệu quả? Cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Sản phẩm xây dựng là những công trình/dự án lớn, thời gian tồn tại lâu dài, nếu công tác lập kế hoạch không tốt, quản lý yếu kém, thì khi có sự cố, sai lầm trong công tác xây dựng xảy ra, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, lãng phí lớn về tiền của, thời gian, công sức.

Để công tác lập tiến độ thi công, dự toán xây dựng trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả, bạn cần chú ý 6 điều này:

Kế hoạch phải đảm bảo được tính logic

Lập kế hoạch, tiến độ thi công đòi hỏi tính logic rất cao về thời gian và cơ cấu tổ chức. Với những dự án/công trình lớn, phức tạp, diễn ra trong một thời gian dài với nhiều giai đoạn khác nhau thì việc này sẽ vô cùng khó khăn cho người lập kế hoạch nếu không có một logic tốt. Họ sẽ vô tình bỏ qua nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ dự án/công trình gây ra những sai lầm, thiếu xót trong việc lập kế hoạch tiến độ.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể tạo ra những mẫu kế hoạch tiến độ và có thể tùy chỉnh cho từng dự án/công trình cụ thể, thực hiện một quá trình thẩm định cẩn thận, và rà soát thống kê lại lịch sử tiến độ thi công cho từng đơn vị công việc cụ thể.

Đưa ra những giả định và câu hỏi để phản biện giả định tình huống có thể xảy ra

Kế hoạch đặt ra là dựa trên những giả định ban đầu về tình hình thực hiện công việc trên cơ sở thông tin và kinh nghiệm trong quá khứ. Do đó, để có một kế hoạch thi công hoàn hảo thì bạn phải luyện tập việc đặt ra các giả định và các câu hỏi phản biện lại những giả định đó. Từ việc trả lời các câu hỏi phản biện cho tình huống giả định, bạn sẽ có được những phương án dự phòng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho những tình huống phát sinh sau này khi kế hoạch được đưa vào triển khai thực hiện chính thức.

Mô tả chính xác, chi tiết, rõ ràng nhiệm vụ/thông tin trong kế hoạch

Để đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng công việc yêu cầu thì đòi hỏi người thực hiện phải hiểu và tiếp nhận đúng thông tin mà người lập kế hoạch đặt ra.

Do đó, khi lập kế hoạch thì người lập cần dùng ngôn ngữ dễ hiểu, rõ ràng, cụ thể, chi tiết để cá nhân/bộ phận triển khai thực hiện đúng công việc được yêu cầu.

Xác định mối quan hệ giữa các cá nhân, bộ phận liên quan trong quá trình thi công

Để thực hiện một dự án, công trình thi công là cả một quá trình gồm nhiều giai đoạn và đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều con người, phòng ban, tổ chức. Do đó, người lập kế hoạch cần có sự sắp xếp để những cá nhân/bộ phận/đơn vị tiếp nhận từng giai đoạn của kế hoạch liên quan với nhau có sự kết nối, chuyển tiếp công việc.

Làm tốt được việc này sẽ giúp cho công việc được diễn ra trôi chảy, không bị bỏ ngỏ, gián đoạn mỗi khi kết thúc một giai đoạn, giúp dự án/công trình được diễn ra liên tục và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ như kế hoạch.

Xem xét dự toán chi phí ban đầu

Sẽ là thiếu sót khi lập kế hoạch tiến độ mà bỏ qua dự toán chi phí ban đầu cho việc thi công công trình xây dựng đó. Trên cơ sở thông tin dự toán cho từng giai đoạn thi công công trình xây dựng mà người lập kế hoạch lựa chọn, phân bổ nguồn lực cho hợp lý. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi việc dự toán ban đầu bị sai. Khi đó thì người lập kế hoạch tiến độ vẫn phải lập kế hoạch đảm bảo thực hiện công việc chính xác và yêu cầu bổ sung/sửa đổi dự toán hoặc thêm vào dự toán phát sinh.

Theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch

Cuối cùng, để đảm bảo kế hoạch tiến độ được triển khai đúng như thiết kế ban đầu thì hoạt động kiểm tra, theo dõi phải được thực hiện liên tục, thường xuyên. Từ kết quả của việc giám sát liên tục mà bạn biết được tiến độ thực hiện dự án thực tế so với kế hoạch như thế nào? Nhanh hơn hay chậm hơn để có phương án điều chỉnh hợp lý đảm bảo công trình xây dựng được hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng như thiết kế ban đầu trong định mức chi phí đảm bảo dự án mang lại hiệu quả kinh tế cho các bên liên quan và người sử dụng.

Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ Tư Vấn, Giám Sát, Lập Phương Án Thi Công của Đức Huynh Crane, quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 250 Quốc lộ 51, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tp. Vũng Tàu, BR – VT
Sđt: 0254 6263 492
Fax: 0254 3921102
Email: info@duchuynhcrane.com
Website: duchuynhcrane.com

Chia sẻ bài viết này, chọn nền tảng của bạn!

GỌI NGAY!

LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 250 Quốc lộ 51, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tp. Vũng Tàu, BR – VT
  • Điện thoại: 0254 6263 492